ขนมลูกชุบเป็นศิลปะการทำขนมของคนไทยที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ ซึ่งปัจจุบันการทำขนมประเภทนี้เริ่มมีให้เห็นน้อยลงไปทุกวี่วัน เนื่องเป็นขนมที่ต้องใช้เวลาในการทำนาน ขั้นตอนค่อนข้างซับซ้อนยุ่งยากและต้องใช้เวลาในการฝึกฝนนานแต่สำหรับผู้ที่มีพรสวรรค์บวกกับพรแสวงก็น่าจะทำได้ไม่ยากนัก เป็นที่น่าเสียดายที่ขนมลูกชุบบางแหล่งกลายเป็นขนมถั่วกวนปั้นก้อนกลมๆใหญ่ๆชุบสีเขียวสีแดงแล้วเคลือบวุ้นวางขายใส่ถาดโฟม
ขนมลูกชุบ มีวิธีทำง่ายๆคือ
เครื่องปรุง
- ถั่วเขียวนึ่งสุกบดละเอียด 1 กิโลกรัม, น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง, หัวกะทิ (มะพร้าว 400 กรัม) 1 ถ้วยตวง, สีผสมอาหารสีต่างๆ
ส่วนที่ชุบ
- วุ้นผง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ, น้ำ 2 1 /2 ถ้วยตวง, น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ผสมถั่วบด น้ำตาลทราย กะทิ เข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟ
2. กวนด้วยไฟอ่อนๆ จนล่อนจับกันไม่ติดกระทะ
2. กวนด้วยไฟอ่อนๆ จนล่อนจับกันไม่ติดกระทะ
3. พักถั่วกวนไว้ให้เย็น นำมาปั้นเป็นรูปผลไม้ต่างๆตามต้องการ เสียบไม้ไว้
4. ใช้พู่กันจุ่มสีระบายลงบนขนมที่ปั้น โดยระบายเลียนแบบของจริง ทิ้งไว้ให้แห้งจึงนำไปชุบวุ้น
5. ผสมวุ้นกับน้ำยกขึ้นตั้งไฟ ให้ละลายก่อนจึงใส่น้ำตาลทราย เคี่ยววุ้นจนข้น
6. เอาขนมที่ปั้นแล้วเสียบไม้ ลงชุบวุ้นครั้งเดียวให้ทั่ว ทิ้งไว้จนแห้งแล้วชุบอีก ทำเช่นนี้ประมาณ 3- 4 ครั้ง จะชุบแต่ละครั้งต้องให้เย็น วุ้นแข็งตัวก่อนทุกครั้ง
7. เมื่อวุ้นแข็งจึงเอาไม้เสียบออก ตกแต่งด้วยก้านและใบให้สวยงาม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น