วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2553
มะพร้าวแก้ว (MaPraoKaew)
มะพร้าวแก้ว
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* มะพร้าวขูดเป็นเส้นๆ 3 ถ้วยตวง
* น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
* น้ำลอยดอกมะลิ 1/2 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
* เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
* สีผสมอาหาร (แล้วแต่สีที่ชอบ)
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ผสมน้ำเปล่าและน้ำตาลทรายลงในกระทะทองเหลือง นำไปตั้งบนไฟอ่อนจนละลาย ใส่เกลือลงไป เคี่ยวต่อจนเหนียวเป็นยางมะตูม แล้วจึงเติมสีผสมอาหารลงไป (ถ้าต้องการหลายสี ให้แบ่งน้ำเชื่อมออกมาเป็นส่วนๆ ตามจำนวนสีที่ต้องการ)
2. เมื่อเตรียมน้ำเชื่อมเสร็จแล้ว ใส่มะพร้าวขูดลงไปเชื่อม คนให้ทั่วเพื่อให้น้ำตาลจับมะพร้าวให้ทั่วทั้งเส้น เชื่อมจนน้ำงวดลงจึงปิดไฟ
3. ตักมะพร้าวเชื่อมออกมาวางบนถาด ใช้ช้อนจัดแต่งรูปทรงให้เป็นลักษณะก้อนกลมขนาดพอๆกัน (ต้องทำให้เสร็จก่อนน้ำเชื่อมแห้ง) เมื่อทำเสร็จ ให้นำไปผึ่งแดดจนแห้ง
4. จัดใส่จานเสริฟหรือใส่ภาชนะมิดชิดเพื่อเก็บไว้รับประทานภายหลังได้
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น